การเข้าประเทศ

【คำถาม】ระเบียบการยื่นเรื่องขอเข้าประเทศญี่ปุ่น 

【คำตอบ】                                  
○ระเบียบการ 
① ผู้ทำเรื่องขอเข้าญี่ปุ่นครั้งแรก ยื่น “หนังสือเดินทาง” และ “การ์ดED(ใบบันทึกการเดินทางเข้าออกของชาวต่างชาติ=ใบตรวจคนเข้าเมืองหรือต.ม. 6)” เป็นต้น ให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง   เมื่อได้รับการยอมรับว่ามีความเหมาะสมในเงื่อนไขการอนุญาตให้เข้าประเทศแล้ว  ก็จะติดสติ๊กเกอร์ “อนุญาตให้เข้าประเทศ” ในหนังสือเดินทาง เมื่อเข้าประเทศแล้วได้มีสถานภาพเป็นผู้ที่พำนักอยู่ระยะกลางหรือระยะยาว จะได้รับบัตรประจำตัวผู้พำนัก(ไซริวการ์ด) ไซริวการ์ดนี้จะออกให้ตอนเข้าประเทศที่สนามบินนาริตะ, สนามบินฮาเนดะ, สนามบินจูวบุ, สนามบินคันไซเป็นต้น   นอกเหนือจากนี้ ท่าเรือที่มีการเข้าออกประเทศที่ถูกลงบันทึกในหนังสือเดินทาง
“ออกไซริวการ์ดให้วันหลัง” หลังจากทำการลงชื่อในทะเบียนผู้พำนักประเทศญี่ปุ่น ณ ที่ว่าการอำเภอแล้ว
ไซริวการ์ดจะถูกส่งมาให้เจ้าตัวทางจดหมายลงทะเบียนไปรษณีย์

②   เมื่อได้รับ “การประทับตราวีซ่าเพื่อกลับเข้าประเทศอีกครั้ง (รีเอ็นทรีวีซ่า หรือ ไซนิวโคะคุเคียวคะ)” ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าใหม่ หนังสือเดินทางที่ติดสติ๊กเกอร์วีซ่ากลับเข้าประเทศอีกครั้ง เวลากลับเข้าประเทศอีกครั้งต้องยื่นการ์ดED

③   กรณีที่ออกนอกประเทศโดยใช้ “ประทับตราพิเศษวีซ่าเพื่อกลับเข้าประเทศอีกครั้ง(หรือ มินาชิไซนิวโคะคุ
เคียวคะ” นั้นก็เช่นกัน ถ้ากลับมาอีกครั้งภายใน 1 ปีหลังจากออกนอกประเทศ
(ภายใน 2 ปีสำหรับผู้พำนักถาวรพิเศษ)
ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าใหม่  แสดงหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุ(ถ้าหลังจากออกนอกประเทศแล้ววีซ่าในการพำนักอยู่เหลืออายุไม่ถึง 1 ปี  กรณีนี้ตราพิเศษวีซ่าเพื่อกลับเข้าประเทศอีกครั้งนี้ก็จะมีผลจนถึงอายุวีซ่านั้น)ในการ์ดEDเพื่อการเข้าประเทศอีกครั้งมีช่องแสดงความเจาะจงการออกนอกประเทศ โดยตราพิเศษวีซ่าเพื่อกลับเข้าประเทศอีกครั้ง   *เวลากลับเข้าประเทศอีกครั้ง อาจต้องยื่นแสดง
ไซริวการ์ดด้วย

มาตรฐานในการเข้าประเทศนั้นตรวจสอบได้ที่โฮมเพจของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง