大阪府外国人情報コーナー Osaka Information Service for Foreign Residents(OIS)

ขั้นตอนการแต่งงาน: กรณีที่แต่งงานในต่างประเทศ

【คำถาม】ต้องการทราบขั้นตอนที่คนญี่ปุ่นแต่งงานกับชาวต่างชาติที่ต่างประเทศ

【คำตอบ】
ขั้นตอนการที่คนญี่ปุ่นแต่งงานกับชาวต่างชาติที่ประเทศของคู่สมรส หรือประเทศที่สามนั้น มี 2 กรณีข้างล่างนี้ 

<ปฎิบัติตามขั้นตอนของประเทศของคู่สมรส, ประเทศที่ทำการสมรส>
ยื่นใบทะเบียนสมรสตามขั้นตอนของประเทศของคู่สมรสหรือประเทศที่ทำการสมรส  ทั้งสองฝ่ายจะต้องเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้ครบตามที่ประเทศนั้นกำหนดไว้  หลังจากทำการจดทะเบียนสมรสแล้ว  เพื่อเป็นการแจ้งการจดทะเบียนสมรสนี้ให้ทางอำเภอที่ญี่ปุ่นทราบ  จะต้องยื่นใบทะเบียนสมรสที่สถานทูตญี่ปุ่น  หรือส่งโดยตรงไป ที่สำนักทะเบียนเขต/ท้องถิ่นในภูมิลำเนาของคู่สมรสคนญี่ปุ่น    การปฎิบัติตามขั้นตอนนี้  จะต้องยื่นแจ้งภายใน 3 เดือนหลังจากทำการสมรสเรียบร้อยแล้ว  ในกรณีที่ใบทะเบียนสมรสนั้นเขียนไว้ด้วยภาษาต่างชาติ  จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย

<ปฎิบัติตามขั้นตอนของญี่ปุ่น>
วิธีส่งเอกสารที่จำเป็น ทางไปรษณีย์โดยตรงไปยัง ณ ที่ว่าการอำเภอในภูมิลำเนาของคู่สมรสคนญี่ปุ่น   เอกสารที่จำเป็นนี้เหมือนกันกับเอกสารที่คนต่างชาติแต่งงานกับคนญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่น 


< “หนังสือรับรองคุณสมบัติการสมรส(คนอิงโยเค็งกุบิโชวเมโช)”  ของคู่สมรสคนญี่ปุ่น>
สามารถออกให้ได้จากสำนักงานด้านกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม สถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลญี่ปุ่นประจำประเทศนั้น  โดยใช้ทะเบียนครอบครัวญี่ปุ่นฉบับย่อ (โคะเสคิโชวฮอง) เป็นหลักฐาน    

ตรวจสอบรายละเอียดได้จากโฮมเพจของกระทรวงยุติธรรม, กรมการทางแพ่ง